Thị trường đang ở đâu?

Đăng bởi

Tôi đã bắt đầu chương này với cảm nhận rằng chúng ta đang ở trong một thị trường hội tụ trong biên độ rộng, mặc dù tương đối lớn từ 800 – 1550 điểm đối với S&P 500. Tôi tin rằng chúng ta có thể sẽ ở trong khoảng dao động này trong 10 năm kế tiếp trừ khi có một lạm phát tiền tệ chưa từng có. Hiệu ứng của chương trình nới lỏng định lượng của ECB và Quỹ Dự trữ Liên bang có thể đáng kể hơn chứ không chỉ là bù giảm phát trên giá tài sản. Về nguyên tắc, P/E đi từ dưới mức trung bình lên trung bình rồi quay lại dưới trung bình. Quan sát thị trường dao động trong dài hạn vừa qua, chúng ta không thấy P/E rơi từ mức cao về mức trung bình dài hạn, là 15, và rồi bật trở lại để tăng cao hơn nữa nhằm duy trì thị trường giá tăng. Thị trường Mỹ đã mất gần nửa quãng thời gian 16 năm đó với tỷ số P/E trung bình trên S&P 500 ở dưới mức bình quân. Một lần nữa chúng ta thấy là phải cần nhiều thời gian và nhiều nhân tố để duy trì thị trường giá lên.

mẫu hình trong phân tích kỹ thuật

Trong lịch sử gần đây, mặc dù P/E rơi xuống vùng dưới trung bình trong một thời gian ngắn trong đợt suy thoái 2008 – 2010 nhưng tôi vẫn không thấy như thế là đủ để thúc đẩy sự kết thúc của tình trạng giá hội tụ trong biên độ hiện nay.

Để rõ ràng hơn, tôi sử dụng thuật ngữ P/E khi quan sát thị trường ở tầm hạn rộng hơn. Tôi thích sử dụng P/E bình quân, là giá trị trung bình 10 năm của các tỷ số P/E hàng năm. Lý do là để san bằng hiệu ứng chu kỳ và các hành vi liên quan đến chu kỳ ngắn hạn.

Lợi nhuận là một yếu tố quyết định mạnh đến tỷ số P/E ngắn hạn. Ngay lúc này lợi nhuận là rất cao, nhưng không bền vững. Lợi nhuận từng ngành đều có mức chuẩn và khi có một độ lệch lớn khỏi tiêu chuẩn này thì sự đảo chiều là có thể xảy ra. Như vậy, trong khi giá của các cổ phiếu có tính đến mức lãi của 12 tháng sắp đến có vẻ không quá cao thì chúng được khẳng định là sẽ duy trì một mức tăng trưởng cao hơn thực tế có thể đạt được.

Bằng cách tính toán P/E dựa trên mức lãi của 10 năm đã qua, chúng ta có thể nắm bắt được chính xác hơn bức tranh tổng quan của giá trị trên thị trường. Theo cách đó, lợi nhuận được tính cho toàn chu kỳ bao gồm các điểm mút của khoảng biến động của thị trường (800 và 1550 trên S&P 500). Nhìn vào lịch sử, tỷ số P/E trung bình dựa trên mức lợi nhuận bình quân của 10 năm là vào khoảng 18, cao hơn một chút so với mức P/E tính trên mức lợi nhuận 12 tháng trước. Lúc tôi đang viết những dòng này, P/E đang ở gần 25 lần.

Vào giữa năm 2012, cổ phiếu là không rẻ, nhất là khi so sánh với mức tăng lương.

Nếu phải nói điều gì đó thì đấy là hiện nay các P/E là khá đắt, điểm này củng cố quan điểm của tôi là chúng ta đang ở đâu đó giai đoạn cuối của thị trường dao động trong biên độ. Các sự kiện hiện tại cho thấy đúng bản chất của chúng, vẫn có những vấn đề thực sự về cấu trúc cần phải giải quyết trước khi các nước lớn, các nước đã phát triển có thể bắt đầu một thị trường giá lên khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s