Alpha & Những đợt sóng cảm xúc

Đăng bởi

Alpha

Alpha đo lường mức lợi tức tương đối của một loại cổ phiếu trên thị trường so với một chỉ số chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm trước. Chỉ số được xác định là có alpha bằng 0.

bien dong trong ngay

Hiện nay đang có cơ hội (cho những ai thực sự hiểu biết điều đó) để thu gom những cổ phiếu sẽ bùng nổ tăng giá khi người mua trở lại thị trường. Trong giai đoạn thị trường giá hội tụ trong biên độ, người bán có uy quyền hơn rất nhiều, chứ không phải chỉ là hơn chút ít. Ngay cả một đợt tăng giá kéo dài cả năm cũng không thể xuyên thủng mức giá cao nhất của khoảng biến động cũ bởi vì không có đủ số người mua có đủ cam kết để vượt qua số người bán đã coi đỉnh của khoảng biến động hiện tại là quá cao. Tốt nhất thì tâm lý của thị trường nên là trung tính nhưng với một xu hướng giảm giá. Sự trung tính đến từ chính sách của ngân hàng trung ương, là cái sẽ giữ những người mua mới ở lại thị trường để cân bằng cảm nhận tiêu cực trong khi cơn điên của thị trường tăng giá vừa trôi qua thì đang phải ngừng lại và thu xếp lại.

Những đợt sóng cảm xúc

Như tôi đã đề cập ở phần trước, mặc dù chúng ta đã ở trong một thị trường khá trì trệ trong suốt 10 năm qua, nhưng cũng đã có những giai đoạn thị trường trong chuỗi tăng giá rất nhiều hoặc những chuỗi giảm giá rất nhiều, nhưng không đủ mạnh để thực sự bứt ra khỏi ngưỡng hội tụ dài hạn. Trong những giai đoạn này, các dòng vốn đã bị phân bổ sai trong những chu kỳ trước và những giai đoạn tăng giá trước phải được tái dịch chuyển và phân bổ lại. Nó cần phải có thời

gian để một lượng lớn các thông tin được hấp thụ và xu hướng trong một số ngành nhất định được phục hồi. Những ngành nhận được hỗ trợ từ chính phủ sẽ là những ngành phản ứng chậm nhất vì nó đòi hỏi trước hết cần phải có sự dịch chuyển trong tư duy quản lý của nhà nước, sau đó là việc thay đổi hoặc điều chỉnh các văn bản luật hiện hành. Những điều kiện này tạo nên những làn sóng chống lại yếu tố chu kỳ trong nền kinh tế: nền kinh tế càng lớn và càng bị quản lý hành chính nhiều thì sẽ càng phản ứng chậm hơn. Dòng vốn sẽ vẫn ở đó, cố gắng tìm những ngành có lợi tức cao nhất có thể, do vậy họ sẵn sàng trả giá cao cho những cổ phiếu của ngành đó và dòng vốn chủ yếu dịch chuyển từ ngành này sang ngành khác.

Những làn sóng này trong thị trường hội tụ không phải đến từ các đợt tăng giá chung của tất cả các ngành trong nền kinh tế khi nền kinh tế đạt được những bước chuyển về chất. Thay vào đó là xu thế tăng giá và giảm giá nhất thời của riêng từng ngành. Nhìn chung tổng vốn hóa thị trường có thể tăng lên tuy nhiên không phải tất cả những thành viên trong thị trường đều được hưởng lợi.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s