Dao động

Đăng bởi

Chúng ta dùng các thuật ngữ thị trường tăng giá và thị trường giảm giá thường xuyên, giả định rằng nếu chúng ta không ở trong kiểu thị trường này thì sẽ phải ở trong kiểu kia. Kiểu lôgic nhị phân “nếu không phải A thì là B” là một công cụ phân tích rất thông thường. Nó hiếm khi được áp dụng vào các công việc thường ngày của con người nhưng lại được dùng thường xuyên trên các thảo luận đại chúng về thị trường. Khi cố gắng chuyển tải một thông điệp qua những mảnh thông tin dễ tiếp thu thì sắc thái sẽ bị hy sinh và người ta hoặc là lên hoặc là xuống trong bất cứ chủ đề thảo luận quen thuộc nào. Tuy thế, cuối cùng thì kiểu tư duy như vậy rất có hại cho việc phân tích nghiêm túc một tình huống. Không phải cái gì cũng có thể và nên được tối giản đến mức cực đoan như thế.

financial graph on technology abstract background
financial graph on technology abstract background represent financial crisis,financial meltdown

Nếu nhìn lại 100 năm qua thì có rất nhiều các giai đoạn thị trường trong xu hướng tăng giá nhưng chỉ có một giai đoạn thị trường trong xu hướng giảm giá và đó chính là giai đoạn Đại suy thoái năm 1930. Trong phần lớn thời gian còn lại thị trường chủ yếu trong giai đoạn hội tụ trong những vùng giá nhất định. Trong những giai đoạn đó, vai trò của ngân hàng trung ương đã góp phần làm giảm tác động của những đợt suy thoái bằng cách hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng để chống lại các cuộc khủng hoảng tín dụng mang tính chất chu kỳ. Do đó, chúng ta hoàn toàn có lý khi giả định rằng dựa trên những gì ngân hàng trung ương đã làm trong quá khứ, xác suất của một đợt thị trường giảm giá theo xu hướng là rất thấp. Nói cách khác, vai trò của ngân hàng trung ương bỗng nhiên lại trở thành nhiệm vụ hạn chế các cuộc đổ vỡ bằng cách tăng cung tiền nhằm mục tiêu kích thích tổng cầu. Khi đã hiểu ra rằng các thị trường giá xuống chỉ xảy ra trong những tình huống rất đặc biệt thì sẽ là có lý khi nghiên cứu thị trường với giả thiết rằng chúng đã được chính sách của ngân hàng trung ương biến thành các thị trường dài hạn, dao động hay giá hội tụ trong biên độ.

Các đợt thị trường tăng giá luôn kết thúc trong điên loạn, trong đó đại đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhảy vào ở đỉnh thị trường. Kết quả là một số lượng lớn các nhà đầu tư tiềm năng sẽ từ chối đầu tư khi thị trường bắt đầu điều chỉnh. Vốn của họ sẽ giảm giá trị và sẽ có suy thoái ngay lúc đó, đó là giai đoạn trả nợ và tăng số dư gửi tiết kiệm. Bởi vì ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các chính sách để hạn chế các cuộc suy thoái mang tính chất chu kỳ cho nên tiền sẽ ưu tiên chảy vào nền kinh tế trong quá trình hồi phục, kích thích các khu vực kinh tế ở các thời điểm khác nhau. Đây là những cơ sở để tạo ra quá trình hội tụ của thị trường khi một số ngành đang trong suy thoái hoặc bão hòa trong khi một số ngành lại đang trong xu hướng tăng nhất định. Việc hiểu

biết các cơ chế này, ngay cả chỉ ở mức căn bản như ở đây, sẽ giúp bạn tận dụng được trọn vẹn ưu thế của một thị trường giá hội tụ trong biên độ có thể kéo dài đến 10 hay 15 năm.

Lần gần đây nhất mà Mỹ trải qua một thị trường như vậy là quãng thời gian từ năm 1966 đến 1982. Nó được tiếp nối bằng một thị trường tăng giá kéo dài 18 năm, kết thúc vào lúc bong bóng dotcom vỡ, làm cho bao nhiêu người mất tất cả và thị trường bắt đầu dao động trong biên độ rộng từ đó. Từ năm 2000 đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ, được xác định bằng giá trị của chỉ số S&P 500, nhưng xác định trong khoảng 800 – 1550, với một lần chìm xuống dưới 800 sau đổ vỡ của Lehman Brothers và sau đó là gói cứu trợ cho hệ thống tài chính vào năm 2008. Điều này ủng hộ quan điểm của tôi cho rằng ngân hàng trung ương sẽ hành động để nâng đỡ thị trường khi mà họ còn có thể làm như vậy, ưu tiên chuyển hướng các nguồn vốn đã được đầu tư sai lầm khi thị trường bùng nổ thông qua các việc làm từng bước, trong thời gian dài chứ không làm cho nó bị rút một cách đột ngột.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s