Thành công lớn nhất

Đăng bởi

Trước khi kết thúc chương này, tôi muốn quay trở lại với thời gian một lần nữa. Có một câu chuyện nữa trong đời mà tôi tin là quan trọng và sẽ hé lộ chuyện tại sao và như thế nào mà cuộc đời tôi lại rẽ sang hướng như nó đang đi hiện nay và nó có thể hữu ích cho bạn như thế nào.

và tôi thấy hưng phấn

Năm tám tuổi, tôi tham gia một cuộc thi cho tôi cơ hội được thưởng thẻ bài Wayne Gretzky(109). Lúc này đây, nếu không phải là người Canada và cũng không phải là người sưu tầm thẻ bài thì bạn sẽ không biết được giải thưởng lớn như thế nào. Lần cuối cùng một tấm thẻ Gretzky được bán, khoảng năm 2011, nó có giá 94.613 đô la. Để đoạt giải, tất cả những gì tôi phải làm là thả một hột xúc xắc sáu lần và có điểm sáu ở mọi lần thả – tức là sáu lần lên mặt sáu liên tục.

Bạn có thể tìm ra xác suất của việc xuất hiện sáu lần mặt sáu bằng một phép tính đơn giản. Xác suất mà nó xuất hiện trong một lần thả là 1 trên 6 (16,666%). Xác suất mà nó xuất hiện sáu lần liên tiếp là 1/66 hoặc 1 chia cho 6 x 6 x 6 x 6 x 6 x 6 hoặc 1/46.656. Như vậy có một xác suất 0,002% là tôi đi đến quầy và thả xúc xắc lần đầu tiên rồi sau đó ra về với quân bài trên tay. Nó cũng giống như thả sáu xúc xắc một lúc và chờ bất cứ một tổ hợp kết quả nào. Xác suất là như nhau.

Khi hạt xúc xắc cuối cùng lên mặt 6 và tôi đoạt quân bài thì tôi đã quá thích thú, tôi không cảm thấy bất cứ sự quan trọng nào cũng như không để ý mức độ hiếm hoi của kết quả đó. Những gì mà thời khắc đó hun đúc trong tôi là một loạt thứ vừa hay vừa dở. Nó làm tôi hưng phấn với cảm giác là mình có thể làm được, cái cảm giác rất trẻ con là cái gì cũng có thể. Nhưng cùng lúc đó nó cũng hun đúc tư tưởng cho rằng may mắn lớn không chỉ là có thể xảy ra thôi, mà còn là không quá khó.

Khi tôi nhanh chóng xâm nhập lần đầu tiên vào thị trường tài chính, Wayne Gretzky, Cầu thủ Vĩ đại, đã luôn ở bên cạnh tôi, nhắc nhở tôi rằng cái làm cho chúng ta thành công không phải là một lần thả xúc xắc mà là sự nghiêm túc, chăm chỉ và ở trường hợp của Gretzky, còn là lòng vị tha đã cho phép anh ấy có được số đường chuyền làm nên bàn thắng nhiều hơn gấp đôi số bàn thắng. Nói cách khác, đấy không chỉ là cá nhân tôi. Tôi không có gì đặc biệt, đấy chỉ là may mắn. Gretzky không có gì đặc biệt. Anh ấy đã phấn đấu mạnh mẽ để có được tất cả các thành quả.

Tôi đã gia nhập thị trường đầu tiên đó, chờ mong chiến thắng mà không cố gắng gì. Nếu bạn là fan của chương trình Top Gear thì bạn cũng biết là Jeremy Clarkson đã nổi tiếng vì vẫn hỏi: “Chuyện đó khó đến mức nào?” ngay trước khi có việc gì đó rất đáng sợ và vui vẻ xảy ra.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s