Thành công lớn nhất (P2)

Đăng bởi

Thật không may, trong trường hợp của chúng ta, không ai có ý định làm một chương trình truyền hình thực tế về những khiếm khuyết trong giao dịch của mình. Lần thua lỗ đầu tiên trên thị trường đó là một hồi chuông cảnh tỉnh báo cho tôi biết là còn cần bao nhiêu nỗ lực đang chờ ở phía trước và tôi muốn tin rằng mình đã tận hiến cho công việc. Điều mà chuyến học tập và thực hành đầu tiên đó dạy cho tôi là Giao dịch lớn vẫn đang chờ sẵn ngoài kia, nhưng việc cuối cùng cần làm là phải có kế hoạch cho nó.

khang cu ho tro trong ngay

Nếu bạn đã đọc đến bây giờ thì tôi tin là bạn đã nhận ra nhiều tình huống mà tôi diễn tả ở đây luôn có rủi ro đi kèm và sự đền đáp của chúng là đã nhìn thấy được, hay ít nhất cũng tính toán được một cách dễ dàng. Bản thân các giao dịch có thể chỉ đem đến cho bạn từ 4 – 8% lãi, nhưng đó là cái mà thị trường sẵn sàng cho bạn ở thời điểm đó. Hãy biết ơn cơ hội kiếm được chừng đó tiền và hài lòng với lợi nhuận. Lúc nào cũng có một cơ hội khác để tiếp tục kiếm 4% nữa.

Người chơi bóng chày không chiến thắng nhờ home run(110). Những tay chơi poker chuyên nghiệp chơi Limit Texas Hold’em để trả tiền góp của họ. Những nhà giao dịch chuyên nghiệp tự dự phòng rủi ro và phục tùng ý chí của thị trường. Dĩ nhiên, chúng ta bị tấn công ồ ạt bởi những hình ảnh và câu chuyện muốn thuyết phục chúng ta tin tưởng rằng cuộc đời giống như lần thắng lợi chớp nhoáng của tôi khi đoạt tấm thẻ Wayne Gretzky chứ không phải là phải áp dụng kỷ luật hàng ngày. Tivi và phim ảnh kể những câu chuyện lạ lùng về những tình huống ghê gớm như thế. Lần đoạt được quân bài đó của tôi có thể dễ dàng trở thành nguyên bản cho một kịch bản phim hoàn chỉnh, hoặc là câu chuyện chủ đạo cho cả phim hoặc là một chi tiết đột biến(111) để đưa nhân vật của chúng ta thoát khỏi thế bế tắc mà anh ta đang mắc phải trong toàn bộ bộ phim. Các quảng cáo nói rằng nếu bạn mua cái này thì nó sẽ biến bạn thành một người tốt hơn, có khả năng của siêu nhân để lập nên những chiến công táo bạo. Mục đích của những thông điệp đó là đánh thức ước mơ của chúng ta, sự cảm nhận về những điều kỳ vĩ và khát khao muốn bản thân mình tốt hơn. Sau cùng thì, ý nghĩa rốt ráo của mọi hành động của con người là đưa hiện tại đến với tương lai. Nhưng cùng lúc đó thì điều quan trọng là phải tôi luyện quá trình đó trong những ước vọng hợp lý và đặt chúng trong vùng khả thi.

Tôi không nói với bạn rằng đừng nên mơ ước.

Ý nghĩa của kinh doanh là chấp nhận rủi ro để gầy dựng nên một cái gì đó chưa từng tồn tại và tìm xem liệu có thị trường để bạn có thể kiếm lời bằng cách tạo ra một thứ mà người khác thấy cần, cải thiện cuộc sống của người khác bằng việc làm của mình. Tuy nhiên, giao dịch và đầu tư không giống vậy đối với hầu hết mọi người. Đấy không phải là việc kinh doanh khởi sự bằng một ước mơ và một ý tưởng. Bạn càng tách ước mơ của mình ra khỏi việc giao dịch nhanh chừng nào thì bạn càng thành công chừng đó.

Nói cách khác, cái mà tôi gọi là Giao dịch lớn không phải là điều gì đó xuất chúng; nó không phải là một gã đủ thông minh để mua Apple với giá 9 đô la một cổ phiếu khi giá cổ phiếu công ty chạm đáy – nhưng nếu bạn là tay đó thì bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Giao dịch lớn là giao dịch đem đến cho bạn cơ hội để tiến hành giao dịch tiếp theo. Bởi vì sao ư, ai mà biết được? Xác suất nó trở thành Giao dịch lớn là thấp nhưng không phải là không có – và điều đó làm nên mọi sự khác biệt trên đời.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s