Ưu thế của giá trị

Đăng bởi

Mặc dù Jim Rogers tự coi mình là một tay dự báo thị trường tệ hại thì ông vẫn là một trong những nhà đầu tư giá trị vĩ đại nhất mọi thời đại. Chúng ta dùng thuật ngữ giá trị rất thường xuyên. Nhưng thật sự thì giá trị là gì? Tất cả các chuyên gia kinh tế học đều bị ám ảnh bởi định nghĩa về giá trị trong hàng thế kỷ, trước cả khi kinh tế được xem là một ngành khoa học, thực sự tách ra khỏi các ngành khác. Nếu chúng ta nghiên cứu lý thuyết thị trường đấu giá kỹ hơn thì chúng ta có thể suy ra rằng nó là một phương pháp không chỉ dựa vào một giá trị kinh nghiệm nào đó mà còn dựa vào một giá trị chủ quan tập thể. Cuối cùng thì, giá trị, xét từ góc nhìn của nhà giao dịch chứng khoán hay nhà đầu tư, là bất cứ cái gì mà thị trường chấp nhận ở thời điểm đó.

khang cu ho tro trong ngay

Thị trường cố gắng, thông qua các giao dịch, để xác định xem giá trị của một cổ phiếu là bao nhiêu ở một thời điểm nào đó. Phân tích cơ bản về bản chất là phương pháp xác định giá của cổ phiếu dựa vào các con số tài chính mà công ty cung cấp cho chúng ta theo quý, nửa năm hay một năm. Ngành tài chính và các chương trình MBA dành rất nhiều thời gian để dạy sinh viên (cả già và trẻ) các phương pháp khác nhau để định giá công ty dựa vào ngành nghề của nó, nó đang ở đâu trong chu kỳ phát triển, nó kinh doanh trong thị trường nào…

Các công cụ tài chính như trái phiếu hay các chứng khoán phái sinh (có thể nghĩ đến các hợp đồng quyền mua hay sản phẩm hoán đổi lãi suất(108)) được định giá dựa theo nhiều mô hình khác nhau được xây dựng dựa vào một số giả thiết được cho là tính ra được giá trị tương lai của công cụ đó theo một số các điều kiện biến đổi (ví dụ như thời gian). CAPM (capital asset pricing model) và Black-Scholes là các ví dụ về mô hình định giá giá trị của loại tài sản này. Nếu bạn muốn giao dịch các tài sản này, cho dù bạn có đồng ý với phương pháp của họ hay không thì việc của bạn là phải biết cách các mô hình ấy tính toán như thế nào và tại sao như vậy vì cả thị trường đang dùng chúng để tìm ra giá trị của tài sản.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s