Đồng peso Mexico bị ép bởi các nhà đầu cơ với các khoản lỗ phái sinh

Đăng bởi

MEXICO CITY, ngày 9 tháng 3 (Reuters) – Các đồng peso của Mexico lao xuống mức thấp lịch sử vào thứ Hai đã trở nên trầm trọng hơn bởi các nhà đầu cơ bán tiền tệ để bù lỗ từ các khoản đầu tư peso được thực hiện thông qua các công cụ phái sinh, các nhà phân tích cho biết.

Đồng peso giảm mạnh 14% vào thứ Hai, được đo bằng tỷ giá hối đoái liên ngân hàng, xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 22.929 mỗi đô la. Sau đó, nó giảm lỗ để giao dịch khoảng 5,5% so với đồng đô la.

Sự dao động hoang dã theo sự ổn định tương đối trong năm qua đối với đồng peso, vào tháng Hai đã đạt mức cao nhất trong 18 tháng so với đồng đô la. Nó là một trong những loại tiền tệ thị trường mới nổi hoạt động tốt nhất vào năm 2020 cho đến giữa tháng Hai.

Sacha Tihanyi, phó giám đốc chiến lược thị trường mới nổi tại TD Securities, cho biết: “Có một sự siết chặt lớn về một số loại tiền tệ và tình hình đồng peso trở nên trầm trọng hơn do tính thanh khoản và định vị kém.

Đồng peso Mexico là loại tiền tệ nhất của Mỹ Latinh, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhưng cũng nhạy cảm với sự hỗn loạn của thị trường vì người nước ngoài có thể dễ dàng rút tiền của họ.

Số lượng các hợp đồng peso “dài” được đặt cược rằng tiền tệ sẽ tăng cường, bao gồm cả tương lai và quyền chọn, vào ngày 28 tháng 1 đạt mức cao nhất mọi thời đại là 170.000, tương đương khoảng 5 tỷ đô la, theo dữ liệu của Refinitiv.

Điều này một phần là do những kỳ vọng về sự chênh lệch cao giữa lãi suất của Mexico và Mỹ đã thúc đẩy chiến lược đầu tư “thực hiện thương mại” phổ biến, các nhà phân tích cho biết.

Theo chiến lược này, các nhà đầu tư vay tiền bằng tiền của một quốc gia có lãi suất thấp, chẳng hạn như Hoa Kỳ và một số nước châu Âu, để mua trái phiếu của một quốc gia có năng suất cao như Mexico.

Tỷ lệ điểm chuẩn của ngân hàng trung ương Mexico là 7%, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là 1% đến 1,25%.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tranh giành để bù lỗ phái sinh bằng cách bán peso sau khi nó bắt đầu suy yếu so với đồng đô la sau sự lây lan của coronavirus.

Cuối tuần này, đồng peso phải chịu một cú đánh lớn khác từ sự sụp đổ của giá dầu toàn cầu, đe dọa đến doanh thu từ dầu mỏ của Mexico. Trong hai tuần qua, đồng peso là một trong những loại tiền tệ tệ nhất thế giới so với đồng đô la.

“Vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng việc bán tài sản rủi ro khổng lồ đã kết thúc”, ông Jorge Gordillo, giám đốc phân tích của CI Banco cho biết. (Báo cáo của Abraham Gonzalez; Viết bởi Drazen Jorgic; Chỉnh sửa bởi Richard Chang)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s