Chuỗi Fibonacci có mặt ở mọi nơi Ngay cả thị trường chứng khoán gặp khó khăn

Đăng bởi

Vào thứ Sáu, khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008 trong bối cảnh hỗn loạn liên quan đến coronavirus (trước khi hồi phục phần nào trong đầu tuần này), các nhà đầu tư đã để lại một câu hỏi rõ ràng: Có phải tất cả đều xuống dốc từ đây? Trong bối cảnh kinh tế hỗn loạn như vậy, một số nhà nghiên cứu thị trường tìm đến một bộ số quen thuộc, mạnh mẽ để dự đoán tương lai.

sunflower

Sự suy thoái của Fibre thoái lui là một công cụ mà các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để hướng dẫn triển vọng của họ về hành vi mua và bán trên thị trường. Kỹ thuật này được đặt tên theo và xuất phát từ chuỗi Fibonacci nổi tiếng, một tập hợp các số có các thuộc tính liên quan đến nhiều hiện tượng tự nhiên. Mặc dù sử dụng những con số này để dự đoán diễn biến thị trường ít chắc chắn hơn nhiều so với sử dụng nó để tính toán mô hình hạt hướng dương , sự xuất hiện của chuỗi trong lĩnh vực tài chính lại là một minh chứng khác cho sức mạnh của nó trong việc thu hút trí tưởng tượng của con người.

Dãy Fibốt là gì?

Chuỗi Fibonacci là một nhóm số nổi tiếng bắt đầu bằng 0 và 1 trong đó mỗi số là tổng của hai số trước nó. Nó bắt đầu 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 và tiếp tục vô tận. Mẫu ẩn một bí mật mạnh mẽ: Nếu bạn chia mỗi số trong chuỗi cho người tiền nhiệm của nó (ngoại trừ 1 chia cho 0), thì khi bạn di chuyển tới các số cao hơn, kết quả sẽ hội tụ vào hằng phi , hoặc xấp xỉ 1,61804, hay còn gọi là tỷ lệ vàng .
Trình tự có một lịch sử lâu dài. Ở châu Âu, đó là giải pháp cho vấn đề chăn nuôi thỏ được mô tả trong cuốn sách Liber Abaci của nhà toán học người Ý Leonardo của Pisa năm 1202 sau công nguyên. Nhưng mô hình này đã được biết đến ở Ấn Độ sớm hơn nhiều, thậm chí có thể là vào thế kỷ thứ bảy. Tên của chuỗi này xuất phát từ một biệt danh, Fibonacci, có nghĩa là con trai của Bonacci, ông đã ban tặng cho Leonardo vào thế kỷ 19, theo cuốn sách của Keith Devlin, cuốn sách Tìm lại thiên tài toán học bị lãng quên đã thay đổi thế giới . Nhà toán học Eduoard Lucas sau đó đã đặt tên cho chuỗi Fib Fibros trong những năm 1870 cho chuỗi bắt nguồn từ kịch bản thỏ. (Nó cũng đã xuất hiện trong việc đếm số lượng ong trong các thế hệ kế tiếp).

Tỷ lệ vàng, trong khi đó, có thể được viết bằng một nửa tổng của 1 cộng với căn bậc hai của 5. Và trong khi phi không có được một kỳ nghỉ đầy bánh ngọt như pi, hằng số xuất hiện trong các hiện tượng tự nhiên. Số lượng xoắn ốc trong pinecones là số Fibonacci, cũng như số lượng cánh hoa trong mỗi lớp hoa nhất định. Ở những cây có hình xoắn ốc, mỗi chiếc lá mọc ở một góc so với tiền thân 360 / phi 2 và hạt hướng dương được đóng gói thành một hình xoắn ốc ở trung tâm bông hoa của chúng theo hình dạng được điều chỉnh bởi tỷ lệ vàng.
Sức hấp dẫn của Tỷ lệ vàng bắt nguồn trước hết từ thực tế là nó có một cách thức gần như kỳ lạ xuất hiện ở nơi ít được mong đợi nhất, Martin viết Mario Livio trong The Golden Ratio: The Story of Phi, The Number Đáng kinh ngạc nhất thế giới .

Nhưng tại sao trình tự này rất phổ biến? Ken Rất nhiều điều trong toán học và có lẽ trong thế giới thực bị chi phối bởi các quy tắc đệ quy đơn giản, trong đó mỗi lần xuất hiện đều bị chi phối bởi một công thức đơn giản về sự xuất hiện trước đó, ông Josh Ribet, giáo sư toán học tại Đại học California, nói. Berkeley. Số và một số Fibonacci có công thức đơn giản nhất có thể, chỉ bằng tổng của hai số trước.
Fibros đi vào thị trường
Con người rất khó để xác định các mẫu và khi nói đến các số Fibonacci, chúng ta không giới hạn việc tìm kiếm và tôn vinh chuỗi trong tự nhiên. Fibonacci và phi có thể được tìm thấy trong một số tác phẩm nghệ thuật, kiến ​​trúc và âm nhạc (mặc dù có một huyền thoại rằng kim tự tháp của Ai Cập có liên quan đến nó). Và trong khi hành vi mua và bán phần lớn là không thể đoán trước, một số nhà phân tích tài chính thề rằng họ cũng có thể thấy những con số này ở đó, bao gồm cả trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.
Các nhà nghiên cứu đầu tư được gọi là nhà phân tích kỹ thuật của Martin, nhìn vào các hình dạng lịch sử của biểu đồ để xác định xem xu hướng mua hoặc bán hiện tại sẽ tiếp tục hay quay vòng. Một số người đưa ra dự đoán của mình bằng cách sử dụng các mức thoái lui của Fibre Fibre, bắt nguồn từ chuỗi nổi tiếng.

Các nhà phân tích kỹ thuật có thể xem xét toàn bộ bộ số tương ứng với tỷ lệ số trong chuỗi Fibonacci, nhưng một vài số quan trọng là 61,8% và 38,2%. Bất kỳ số Fibonacci đã cho nào được chia cho người kế vị của nó xấp xỉ 1 / phi hoặc 0,618. Một số Fibonacci chia cho số hai vị trí cao hơn trong chuỗi xấp xỉ 0,382.
Ví dụ, hãy xem xét S & P 500. Trong chiều sâu của cuộc suy thoái năm 2008, chỉ số đạt điểm thấp nhất trong năm 2009 là 666 điểm. Kể từ đó, nó thường leo lên dài hơn, đạt đến đỉnh cao 3,393 trước khi giảm mạnh do coronavirus trong những tuần gần đây.

Để hiểu được xu hướng của sự suy thoái hiện nay, Katie Stockton, người sáng lập và đối tác quản lý của công ty phân tích kỹ thuật Fairlead Strategies, LLC ở Stamford, Connecticut, đang xem xét liệu các chỉ số và cổ phiếu quan trọng có vượt qua các cấp độ khác nhau hay không. Nếu bạn lấy mức thấp năm 2009 là 666 làm đáy (0 phần trăm) và mức cao năm 2020 là 3,393 là mức cao nhất (100 phần trăm), thì Stockton đang xem liệu S & P 500 có đóng cửa vào thứ Sáu liên tiếp dưới mức mà cô ấy xác định là hàng không mức hỗ trợ của 38,2%. Mức đó tương ứng với mức cao của 3.393 trừ 1.042 (38,2 phần trăm chênh lệch giữa mức cao và mức thấp), đến 2351.

Cho đến nay trong cuộc khủng hoảng, giá đã không giảm quá thấp trong hai ngày thứ Sáu liên tiếp, mặc dù vào ngày 20 tháng 3, chỉ số đã đóng cửa ở mức ảm đạm 2304,92. Nếu nó đóng cửa vào ngày 27 tháng 3 dưới mức Fibre 2351 đó, thì đó sẽ là lần tấn công thứ hai liên tiếp. Điều này sẽ chỉ ra cho các nhà phân tích như Stockton rằng rủi ro S & P trượt xuống xa hơn tới mức 61,8%, hoặc khoảng 1708, hiện đang là thời điểm ít tối ưu hơn để mua, theo quan điểm này.
Một lời tiên tri tự điền?

Ribet, nhà toán học, bác bỏ quan niệm tìm kiếm các mô hình liên quan đến chuỗi Fibonacci để dự đoán thị trường. Nhưng ngay cả khi không đúng khi các số Fibonacci liên quan đến các lực lượng thị trường cơ bản, các thị trường theo thiết kế sẽ phản ứng với niềm tin của người chơi của họ. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư mua hàng loạt vì phân tích Fibonacci, dù sao họ cũng tạo ra một xu hướng tăng; tương tự như vậy để bán.

Stockton thừa nhận rằng điều này ít nhất một phần giải thích sự chuyển động của vàng trong năm ngoái khi các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ liệu giá của một ounce có tăng vượt quá mức Fibonacci cụ thể hay không. Giá vàng đã giảm đáng kể từ năm 2012 đến 2015, sau đó bật lên trong khoảng từ 1.200 đến 1.400 đô la mỗi ounce trong bốn năm cho đến tháng 6 năm 2019, khi nó dường như đang tăng trở lại.
Đó là một đột phá lớn về Fibonacci mà rất nhiều người đang theo dõi, thậm chí đến mức nó trở thành một mức độ được theo dõi rộng rãi đến mức tôi nghĩ rằng sẽ trở thành một tài sản tự hoàn thiện với nó, theo Stock Stockton.

Ý tưởng rằng các số Fibonacci chi phối giao dịch chứng khoán của con người có thể là suy nghĩ kỳ diệu, nhưng đủ những người có cùng suy nghĩ ma thuật có thể di chuyển thị trường. Khi chúng ta chuẩn bị cho sự hỗn loạn nhiều hơn, ít nhất tất cả chúng ta đều có thể thoải mái khi biết chính các số Fibonacci là vĩnh cửu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s