Chỉ báo ADX: Định nghĩa, ví dụ và cách sử dụng

Đăng bởi

Bạn không thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng đối với 1 cổ phiếu nếu nó cữ mãi đi ngang. Có biến động có nghĩa là bạn sẽ có điểm mua hoặc điểm bán. Có biến động đồng nghĩa với việc có tiềm năng kiếm lợi nhuận. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một chỉ báo đo lường sự biến động giá: Chỉ báo ADX.

Chỉ báo adx là gì

Chỉ báo adx là một công cụ phổ biến dùng để đo sự biến động của giá. ADX dao động từ 0 đến 100 , giá trị dưới 20 cho thấy xu hướng yếu và trên 50 báo hiệu xu hướng mạnh.

Khi ADX ở mức thấp, nó sẽ làm nổi bật các giai đoạn khi giá thường đi ngang hoặc giao dịch giới hạn trong một phạm vi. Khi ADX đã tăng lên trên 50, cho thấy giá đã lấy đà theo một hướng tăng hoặc giảm.

Không giống như Stochastic , ADX KHÔNG xác định xu hướng là tăng hay giảm. Thay vào đó, nó chỉ đơn thuần là đo lường sức mạnh của xu hướng hiện tại. Do đó, ADX thường được sử dụng để xác định xem thị trường có mở rộng hay bắt đầu một xu hướng mới hay không. Giá trị ADX càng lớn thì giá biến động càng mạnh.

ADX được tính toán dựa trên việc so sánh mức cao và mức thấp của nến và không sử dụng mức giá đóng cửa.

Ví dụ chỉ báo ADX

Đây là một ví dụ chỉ báo ADX dự đoán đúng mức độ biến động của giá:

chi-bao-adx-giam

ADX được sử dụng trên một xu hướng tăng

Trong ví dụ đầu tiên này, ADX loanh quanh ở dưới mức 20 từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, EUR / CHF chỉ có thể đi ngang trong thời gian đó. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 1, ADX bắt đầu leo ​​lên trên 50, báo hiệu rằng một xu hướng mạnh mẽ chuẩn bị xảy ra. Và bạn sẽ thấy! EUR / CHF đã thủng ngưỡng hỗ trợ của nền giá và bắt đầu một xu hướng giảm mạnh.

Bây giờ, hãy xem ví dụ tiếp theo này:

chi-bao-adx-tang

ADX được sử dụng trên một xu hướng tăng

Giống như trong ví dụ đầu tiên của tôi, ADX loanh quanh dưới 20 trong một thời gian khá lâu. Vào thời điểm đó, EUR / CHF cũng dao động nhưng ở biên độ nhỏ. Chẳng mấy chốc, ADX đã tăng trên 50 và EUR / CHF đã vượt lên trên đỉnh của cũ. Một xu hướng tăng mạnh đã diễn ra.

Trông rất đơn giản, đúng không bạn?

Nếu có một vấn đề với việc sử dụng ADX, thì đó là nó không cho bạn biết nên mua hay bán. Những gì ADX nói với bạn là liệu có con sóng nào chuẩn bị đến hay không.

Khi ADX bắt đầu giảm xuống dưới 50 lần nữa, điều đó có thể có nghĩa là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm đang bắt đầu suy yếu và đó có thể là thời điểm tốt để chốt lời.

Cách giao dịch bằng chỉ báo ADX

Một cách để giao dịch bằng ADX là chờ cú breakout trước khi quyết định mua hay bán. ADX có thể được sử dụng như một sự xác nhận.

Một cách khác là kết hợp ADX với một chỉ báo khác, đặc biệt là một chỉ báo xác định xem xu hướng tiếp theo là tăng hay giảm.

ADX cũng có thể được sử dụng để xác định khi nào nên đóng giao dịch sớm. Chẳng hạn, khi ADX bắt đầu trượt xuống dưới 50, điều đó cho thấy xu hướng hiện tại đang mất đà.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s