Chỉ số chuyển động định hướng DMI – Định nghĩa và cách sử dụng

Đăng bởi

Chỉ số chuyển động định hướng (DMI) là gì?

Chỉ số chuyển động định hướng, hay DMI được phát triển bởi J. Welles Wilder vào năm 1978, xác định xu hướng giá của một tài sản. Chỉ báo thực hiện điều này bằng cách so sánh các mức cao và thấp trước đó và vẽ hai đường: đường chuyển động hướng dương (+ DI) và đường chuyển động hướng âm (-DI). Một dòng thứ ba tùy chọn, được gọi là chuyển động định hướng (DX) cho thấy sự khác biệt giữa +/-DI. Khi + DI ở trên -DI, ​​có nhiều áp lực tăng hơn áp lực giảm giá. Nếu -DI ở trên + DI, thì có nhiều áp lực giảm giá hơn. Chỉ báo này có thể giúp các nhà giao dịch đánh giá xu hướng. Sự giao cắt giữa +DI và -DI cũng có thể làm tín hiệu giao dịch.

chi-so-chuyen-dong-dinh-huong-dmi

CHÌA KHÓA CHÍNH

  • Chỉ số chuyển động định hướng (DMI) bao gồm hai đường và một đường tùy chọn, hiển thị áp lực bán (-DI), cho thấy áp lực mua (+ DI) và dòng DX thứ ba cho thấy khoảng cách giữa các đường tích cực và tiêu cực trước đây.
  • Đường + DI phía trên đường -DI có nghĩa là có nhiều chuyển động đi lên hơn chuyển động đi xuống.
  • Đường -DI phía trên đường + DI có nghĩa là có nhiều chuyển động đi xuống hơn là chuyển động đi lên.
  • Crossover có thể được sử dụng để báo hiệu xu hướng mới xuất hiện. Ví dụ: +DI cắt lên trên -DI có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng giá.
  • Khoảng cách giữa hai dòng càng lớn, xu hướng giá càng mạnh. Nếu + DI vượt quá -DI thì xu hướng giá sẽ tăng mạnh. Nếu -DI ở trên + DI thì xu hướng giá giảm mạnh.
  • Average Directional Movement Index (ADX) là một chỉ số có thể được bổ sung vào DMI.

Ý nghĩa của chỉ số chuyển động định hướng (DMI)

DMI chủ yếu được sử dụng để giúp khẳng định xu hướng và cung cấp tín hiệu giao dịch.

Crossover là tín hiệu giao dịch chính. Một lệnh mua được thực hiện khi + DI vượt qua -DI và xu hướng tăng có thể được xác lập. Tín hiệu bán xảy ra khi -DI giảm xuống dưới -DI. Một giao dịch ngắn được bắt đầu khi -DI giảm xuống dưới + DI vì một xu hướng giảm có thể đang được xác lập.

Mặc dù phương pháp này có thể tạo ra một số tín hiệu chính xác, nhưng nó cũng sẽ tạo ra một số tín hiệu nhiễu vì xu hướng không nhất thiết phải phát triển sau khi xác lập.

Chỉ báo cũng có thể được sử dụng như một công cụ xác nhận xu hướng. Nếu + DI cao hơn -DI, ​​xu hướng có sức mạnh tăng và điều này sẽ giúp xác nhận xu hướng tăng hoặc tín hiệu Mua mới. Nếu -DI ở trên + DI, điều này xác nhận xu hướng giảm mạnh hoặc các lệnh Bán.

Hạn chế của chỉ số chuyển động định hướng (DMI)

Chỉ số chuyển động định hướng (DMI) là một phần của hệ thống lớn hơn được gọi là Chỉ số chuyển động định hướng trung bình (ADX). Hướng xu hướng của DMI có thể được kết hợp với các chỉ số sức mạnh của ADX. ADX trên 20 có nghĩa là giá đang có xu hướng mạnh. Dù có sử dụng ADX hay không, chỉ báo vẫn có xu hướng tạo ra nhiều tín hiệu sai.

+ Việc đọc và trao đổi chéo DI và -DI dựa trên giá lịch sử và không nhất thiết phản ánh những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Sự giao nhau có thể xảy ra, nhưng giá có thể không đáp ứng, dẫn đến giao dịch thua lỗ. Các dòng cũng có thể bắt chéo nhau, dẫn đến nhiều tín hiệu nhưng không có xu hướng về giá. Điều này có thể tránh được phần nào bằng cách chỉ thực hiện các giao dịch theo hướng xu hướng lớn hơn trên biểu đồ giá dài hạn hoặc kết hợp các bài đọc ADX để giúp chọn lọc các xu hướng mạnh.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s